บทความน่าสนใจ

แซฟไฟร์ จัดเป็นแร่ในประเภท (Species) คอรันดัม (Corundum) เช่นเดียวกับทับทิม (Ruby) ซึ่งพลอยคอรันดัมนี้เป็นพลอยที่มีความแข็งรองลงมาจากเพชร จึงทำให้แซฟไฟร์ เหมาะอย่างยิ่งที่จะนำไปทำเครื่องประดับ. ชาวเปอร์เซียโบราณเชื่อกันว่าแซฟไฟร์ คือ "หินที่มาจากฟ้า"...

อ่านเพิ่มเติม
ธนาคารกับธุรกิจ

ธนาคารกับธุรกิจ

 ธนาคารกับธุรกิจอัญมณี เตือนเพื่อนๆ ร่วมธุรกิจอัญมณีการทำพลอย ที่อาศัยทุนจากธนาคาร หรือทำอาชีพอื่นๆ ที่ต้องอาศัยสินเชื่อจากธนาคาร ขณะนี้ ธนาคารงดปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ประกอบธุรกิจอัญมณีที่เดินบัญไม่ดี คือมีวงเงินหมุนเวียนน้อย โดยไม่มีการตักเตือน ใดๆทั้งสิ้น...

อ่านเพิ่มเติม
พลอยคู่ใบเซอร์

พลอยคู่ใบเซอร์

พลอยกับใบเซอร์ เป็นของคู่กัน เหมือนรองเท้าต้องมีเป็นคู่ ถ้าขาดกันอาจทำให้ผู้สวมใส่เดินแกว่งได้ ฉันใด ถ้าพลอยขาดใบเซอร์ไป ความเสี่ยงย่อมมีสูง แต่การลดความเสี่ยง นั่นก็หมายถึง ต้นทุนจะต้องสูงขึ้น ครับ อยู่ที่ผู้บริโภคจะตัดสินใจว่าจะแบกรับความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด...

อ่านเพิ่มเติม
วิธีดูพลอยแท้ พลอยปลอม

วิธีดูพลอยแท้ พลอยปลอม

พลอยอัด ปลอม ย้อม ปะ ดูอย่างไร ? ---------------- พลอยปลอม : ส่วนมาก เมื่อดูในที่ร่ม จะเห็นเป็นสีโทนเดียว เท่ากันหมด และเห็นเป็น 7 สี เมื่อส่องกับแสงอาทิตย์ --------------- ส่วนพลอยแท้ : โทนสีจะไม่เท่ากัน ด้านหน้า จะมีสีเข้มกว่าด้านข้าง 50 %up เมื่อส่องกับดวงอาทิตย์...

อ่านเพิ่มเติม
วิธีเจียระไนพลอย

วิธีเจียระไนพลอย

  การแต่งพลอย : ให้ได้สัดส่วน รูปร่างสวย นั้น หน้าพลอย ต้องได้ 90องศา ก้นพลอย 45 องศา เป็นผลดีต่อการเจียระไนพลอย ที่จะทำให้การจัดเหลี่ยม สวยเป็นระเบียบ จี้มาแล้วไฟดี ขายได้ราคาแพง เหล่านี้ต้องอาศัยฝีมือ ภูมิปัญญาพื้นบ้าน...

อ่านเพิ่มเติม
การเผาพลอย คืออะไร

การเผาพลอย คืออะไร

การเผาพลอยหรือการหุงพลอย คือ การทำให้พลอยมีสีสันสวยงามยิ่งขึ้น โดยการนำพลอยมาให้ความร้อนในช่วงอุณหภูมิและภาวะที่เหมาะสม จนธาตุต่างๆในเนื้อพลอยใสขึ้นและมีสีเปลี่ยนไปถาวร เช่น ชนิดของพลอย สีเดิมตามธรรมชาติ สีที่เปลี่ยนแปลงหลังการให้ความร้อน -ทับทิม...

อ่านเพิ่มเติม